Blog

Cách kiểm tra mắt cận tại nhà hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Các chuyên gia nhãn khoa khuyên bạn nên kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng có và duy trì thói quen này. Nếu bạn quá bận, không sắp xếp được thời gian đi khám định kỳ thì có thể tham khảo một số cách kiểm tra mắt cận tại nhà mà Kính mắt Anna hướng dẫn sau đây!

Hướng dẫn kiểm tra độ cận của mắt online tại nhà

Hướng dẫn sử dụng bảng đo thị lực online

Có nhiều bảng đo thị lực online như bảng đo thị lực người lớn, bảng đo thị lực cho trẻ em và bảng đo thị lực cho người không biết chữ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ipad, máy tính bảng, laptop hay in bảng đo thị lực ra một tấm bìa để tự thực hành đo tại nhà. Cách kiểm tra mắt cận thị bằng bảng đo thị lực online tại nhà chỉ mang tính tham khảo.

Bảng đo thị lực người lớn

Thực hiện kiểm tra độ cận bằng bảng đo thị lực người lớn như sau:

Bước 1: Bạn lấy 1 tay che 1 bên mắt, tay còn lại cầm đầu sợi dây đặt dưới mắt, ngang và cách mũi khoảng 1cm.

Bảng đo thị lực người lớn
Bảng đo thị lực người lớn

Bước 2: Người hỗ trợ cầm bảng đo thị lực bằng ipad, laptop hay bìa giấy di chuyển từ gần đến xa mắt bạn theo chiều dài dây

Bước 3: Bạn hãy đọc chữ trên bảng đo. Đánh dấu vị trí xa mắt nhất bạn có thể nhìn rõ. Bạn nghỉ ngơi từ 3 – 5 phút và đo mắt còn lại

Bước 4: Tính độ cận bằng cách lấy 100 chia cho chiều dài dây từ đầu dây đến khoảng cách bạn đã đánh dấu ở bước 3. Ví dụ, khoảng cách nhìn rõ của bạn là 50cm thị độ cận của bạn là 100/50 = 2 độ.

Xem ngay: [Giải đáp] Bị cận không đeo kính có sao không?

Bảng đo thị lực trẻ em

Thay vì các chữ cái như của người lớn, bảng đo thị lực của trẻ em sẽ là hình ảnh động vật hoặc đồ vật. Quy trình đo như sau:

Bước 1: Đặt laptop hoặc ipad có bảng đo thị lực vào vị trí có ánh sáng đủ nhìn. Yêu cầu ánh sáng chiếu tập trung vào bảng đo, tránh chiếu ánh sáng vào mắt bé.

Bảng đo thị lực trẻ em
Bảng đo thị lực trẻ em

Bước 2: Khoảng cách giữa bảng thị lực và bé phải tuân thủ đúng theo đúng như trên bảng đo mắt cận thị có ghi.

Bước 3: Đo mắt phải trước rồi đến mắt trái.

Bước 4: Mẹo đo nhanh nhất là bạn chỉ từ vị trí giữa bảng. Nếu bé đọc được thì bạn có thể tiến đến các hình nhỏ hơn hoặc không thì phải di chuyển lên những hình lớn hơn.

Bước 5: Thị lực của mắt sẽ được tính là vị trí dòng mắt có thể đọc được. Ví dụ mắt bé đọc được ở dòng 7/10 mà không đọc được dòng 8/10 thì thị lực của bé sẽ là 7/10 ở một mắt.

Bảng đo thị lực người không biết chữ

Bảng đo thị lực người không biết chữ hay còn gọi là bảng chữ C, là bảng gồm những vòng tròn hở trông giống như chữ C với các chỗ hở xoay nhiều phía trái, phải trên, dưới… Bảng đo mắt này có thể được dùng cho tất cả mọi người. 

Bước 1: Đặt laptop hoặc ipad hoặc tấm bìa cứng in bảng đo thị lực C cách người được đo theo khoảng cách đúng như trên bảng hướng dẫn

Bảng đo thị lực người không biết chữ
Bảng đo thị lực người không biết chữ

Bước 2: Đặt ánh sáng tập trung vào bảng đo thị lực, tránh ánh sáng chiếu vào người đo

Bước 3: Người đo cần phải xác định được vị trí hở của chữ C

Bước 4: Thị lực của người đo chính là vị trí dòng cao nhất mà người đo nhìn thấy chính xác chiều xoay của chữ C.

Hướng dẫn kiểm tra mắt cận bằng điện thoại thông qua ứng dụng hỗ trợ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện tại trên các loại điện thoại thông minh đã có những ứng dụng kiểm tra độ cận của mắt online. Một số app/ứng dụng có thể kể đến như Eye Exercises & Training Plans – Icare Plus, Eye Test, Prescription Check, Smart Optometry, Visual Acuity Test,… Đây đều là những ứng dụng có khả năng kiểm tra và độ chính xác tương đối cao, qua đó bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề về mắt và xác định độ cận thị khá chính xác. 

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tham khảo không có độ chính xác tuyệt đối nên để biết chính xác bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám. 

Xem ngay: Hướng dẫn 3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt

3 cách kiểm tra mắt cận tại nhà khác

Những câu đố kiểm tra mắt có cận không

Những câu đố thử thách độ tinh mắt là một cách kiểm tra mắt khá thú vị, đặc biệt là với đối tượng trẻ em. Dù cách này không cho ra kết quả cụ thể hay chính xác nhưng là một cách để rèn luyện khả năng quan sát, độ nhạy bén và linh hoạt của mắt. Bạn có thể tham khảo một số câu đố dưới đây:

Tìm ra con vật khác biệt trong những con vật trong bức hình
Tìm ra con vật khác biệt trong những con vật trong bức hình

Câu trả lời: Chú mèo không có mắt ở cột thứ 5 hàng thứ 3 từ trên xuống

Chú ngựa có đuôi màu đen cột cuối cùng hàng thứ 4 từ trên xuống

Hãy tìm sự khác biệt trong hình
Hãy tìm sự khác biệt trong hình

Câu trả lời: Chú khỉ bịt mắt ở cột thứ 8 hàng thứ 2 từ dưới lên

Chiều tất ở cột thứ 2 hàng thứ 4 từ dưới lên

Bạn hãy tìm hình trái tim trong đàn hồng hạc này
Bạn hãy tìm hình trái tim trong đàn hồng hạc này

Câu trả lời: Hình trái tim ở đuôi chú vịt bên phải chú vịt đeo kính râm

Kiểm tra mắt bằng hình ảnh

Sử dụng hình ảnh là cách kiểm tra mắt có bị cận hay không khá hiệu quả. Trên mạng internet có rất nhiều bài test thị lực bằng hình ảnh. Những bài test này có thể kiểm tra mắt và rèn luyện sự nhạy bén, phản xạ cho mắt. Dưới đây là một số hình ảnh bạn có thể tham khảo:

Trong hình sau là những đường thẳng hay đường cong
Trong hình sau là những đường thẳng hay đường cong

Câu trả lời: Đường thẳng

Bạn thấy mấy con bướm trong hình
Bạn thấy mấy con bướm trong hình

Câu trả lời: 4 con bướm

Trong hình là số mấy
Trong hình là số mấy

Câu trả lời: 359

Trò chơi kiểm tra mắt

Những trò chơi kiểm tra mắt rất phổ biến trên internet. Đây là những trò chơi kiểm tra độ linh hoạt và khả năng nhạy bén của mắt, đồng thời rèn luyện khả năng quan sát. Bạn nên chơi những trò chơi này với tâm thế thoải mái, giải trí là chính. 

Không nên quá áp lực, việc bạn mất nhiều thời gian hay khó khăn trong giai đoạn mới chơi không có nghĩa là mắt bạn có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Hãy luyện tập vài lần và bạn sẽ thấy chúng cũng không khó là lắm đâu.

Bạn thấy tên con vật nào trong hình này?
Bạn thấy tên con vật nào trong hình này?

Câu trả lời: DOG

Trên đây, Kính mắt Anna đã gợi ý cho bạn một số cách kiểm tra mắt cận tại nhà hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giữ gìn và bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn nhiều hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Author Image
KinhMatAnna
Kính mắt Anna là thương hiệu kính mắt lớn được nhiều người biết đến, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Kính mắt Anna sẽ mang tới bạn đọc những kiến thức hữu ích về tư vấn chọn kính đẹp và các bệnh về mắt, giúp bạn đọc tự tin lựa chọn cho mình chiếc kính phù hợp nhất.

Bài viết xem nhiều

BST các loại tròng kính cận HOT nhất 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí mail nhận ngay Voucher 50k

Thêm Heading của bạn tại đây