background
  BLOG
  Tháng Hai 27, 2024

  KinhMatAnna

  Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh

  Ánh sáng xanh là một trong những loại ánh sáng có thể gây hại đến đôi mắt của chúng ta nếu như tiếp xúc nhiều mỗi ngày. Vậy, ánh sáng xanh là gì và tác hại của ánh sáng xanh như thế nào đối với đôi mắt của chúng ta? Cùng Kính Mắt Anna tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Ánh sáng xanh là gì?

  Ánh sáng trong khoảng bước sóng từ 380nm đến 500nm là phạm vi mà mắt người có khả năng nhìn thấy được.

  Phổ ánh sáng này thường được chia thành hai loại chính: ánh sáng xanh tím, với bước sóng từ 380nm đến 450nm, và ánh sáng xanh lam, với bước sóng từ 450nm đến 495nm.

  Đây là một dạng ánh sáng đơn sắc tồn tại tự nhiên từ nguồn sáng như mặt trời, và cũng xuất hiện trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi và đèn LED.

  Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

  Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh, đặc biệt là nguồn ánh sáng xanh nhân tạo có thể gây những tác động rất xấu đến thị lực của bạn.

  Làm mỏi mắt và khô mắt

  Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác, như điện thoại, máy tính bảng, và tivi, có khả năng làm giảm độ tương phản, góp phần làm tăng căng thẳng cho đôi mắt và có thể dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Đặc biệt, ánh sáng này cũng có thể gây khô mắt do ảnh hưởng đến tần số chớp mắt, khi nó ảnh hưởng đến lớp phim nước mắt.

  Tác hại của ánh sáng xanh

  Tác hại của ánh sáng xanh

  Ánh sáng xanh hại mắt là bởi vì ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và cao năng lượng, ảnh hưởng đến quá trình cân bằng sinh học tự nhiên của cơ thể. 

  Để giảm thiểu tác động này, người ta thường sử dụng các biện pháp như sử dụng chế độ ánh sáng nền ấm hơn, giảm độ sáng của màn hình vào buổi tối và sử dụng kính chống tia cực tím khi làm việc trước màn hình để bảo vệ đôi mắt khỏi tác động có hại từ ánh sáng xanh.

  Xem ngay: 5 CÁCH NHẬN BIẾT KÍNH CHỐNG ÁNH SÁNG XANH HIỆU QUẢ

  Nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Khi tiếp xúc quá thường xuyên với ánh sáng xanh, đặc biệt là từ các loại màn hình thiết bị điện tử, có thể tăng nguy cơ mắt bị thoái hóa điểm vàng. 

  Ánh sáng xanh này có khả năng tác động tiêu cực, gây hại cho các tế bào bên trong võng mạc, một phần quan trọng của mắt và rất nhạy cảm đối với các nguồn ánh sáng có thể gây tổn thương. 

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tự nhiên của ánh sáng xanh có thể tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe mắt, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng.

  Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

  Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

  Gây hội chứng thị giác màn hình

  Bệnh lý phổ biến liên quan đến mắt khi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật được gọi là Hội chứng thị giác màn hình. Đây là một tình trạng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt.

  Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

  Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

  Người bị Hội chứng thị giác màn hình có thể trải qua nhiều triệu chứng, bao gồm mắt nhìn mờ, khó tập trung khi nhìn, cảm giác khô hay nhức mỏi mắt, tình trạng song thị, đau đầu và cổ, và có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. 

  Đối với thanh thiếu niên, nếu không được nhận biết và điều trị đúng cách, tình trạng này có thể làm gia tăng nguy cơ lão hóa sớm của mắt.

  Xem ngay: MẮT KÍNH TRÒNG KÍNH POLAROID LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA KHÔNG?

  Có khả năng bị đục thủy tinh thể

  Thuỷ tinh thể của mắt người có khả năng hấp thụ một lượng đáng kể ánh sáng xanh để bảo vệ tế bào võng mạc. Tế bào võng mạc nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có bước sóng ngắn. 

  Thuỷ tinh thể giúp hấp thụ một phần của ánh sáng xanh này, giảm áp lực và nguy cơ gây tổn thương cho tế bào mắt.

  Làm sao để bảo vệ mắt khỏi tác động xấu từ ánh sáng xanh?

  Sau khi đã hiểu về ánh sáng xanh cũng như những tác hại của nó đến đôi mắt thì bạn cần biết được mình nên làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi các tác hại xấu từ loại ánh sáng này. Có một số biện pháp bạn có thể tham khảo như:

  Điều chỉnh thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử  

  Hạn chế thời gian làm việc trước màn hình và thường xuyên nghỉ ngơi để giảm áp lực và giữ cho mắt được nghỉ ngơi. Nhìn vào một vật khác cũng giúp mắt bạn điều tiết và thư giãn. 

  Bạn nên tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời để giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các thiết bị. Đồng thời với đó, trong quá trình làm việc với các thiết bị điện tử, bạn cần giữ được một khoảng cách hợp lý để giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh.

  Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

  Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh khi làm việc trước màn hình.

  Bổ sung dưỡng chất

  Bổ sung các dưỡng chất, vitamin, và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe mắt, bao gồm vitamin A, E, C, B6, B12, B9, có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cam quýt, đu đủ, cà rốt, củ dền, và rau xanh.

  Bổ sung dưỡng chất cho mắt

  Bổ sung dưỡng chất cho mắt

  Kiểm tra định kỳ mắt

  Thực hiện kiểm tra mắt định kỳ ít nhất mỗi năm để duy trì sức khỏe và phát hiện kịp thời các vấn đề và bệnh lý mắt.

  Trên đây là bài viết của Kính mắt Anna về ánh sáng xanh cũng như những tác hại của nó đến đôi mắt của chúng ta. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có những kiến thức hữu ích để bảo vệ đôi mắt của chính mình.

  Bình Luận

  kinh anna

  04/10/202402:49

  tot
  Reply

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.