background
  BLOG
  Tháng Chín 06, 2023

  KinhMatAnna

  Có nên đeo kính cận thường xuyên không? 4 sai lầm khi đeo kính cận

  Nhiều người bị cận thị dù ở mức độ nhẹ hay nặng cũng chưa biết được tần suất đeo kính phù hợp với độ cận của mình. Họ luôn băn khoăn việc có nên đeo kính cận thường xuyên không? Hãy cùng Kính mắt Anna đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

  Độ cận là bao nhiêu thì nên đeo kính?

  Một khi bạn bị cận thì dù là bị cận thị nhẹ bạn cũng nên đeo kính để bảo vệ mắt. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lạm dụng việc đeo kính, tần suất đeo kính cần phù hợp với độ cận để vừa giúp mắt duy trì được thị lực, tránh tăng độ cận và vừa hỗ trợ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày được bình thường. Bạn cần tuân thủ theo tần suất đeo kính sau: 

  Tần suất đeo kính phụ thuộc vào từng độ cận
  Tần suất đeo kính phụ thuộc vào từng độ cận
  • Nếu bạn cận 0.25 là độ cận thị bé nhất. Ở độ cận này dường như chưa ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Nếu bị cận thị chỉ 0.25 độ thì bạn hoàn toàn chưa cần đeo kính cận mà vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
  • Với độ cận 0.5 sẽ khiến bạn cảm thấy việc nhìn xa khó khăn hơn một chút. Nhưng mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày chưa có nhiều và với nhiều người cận 0.5 độ vân có thể nhìn và sinh hoạt bình thường được.
  • Khi bạn cận 0.75 độ là mức cận thị mà các chuyên gia nhãn khoa khuyên nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Nếu bạn cận đã cận 1 độ thì việc nhìn xa khi không có kính sẽ tương đối khó khăn. Gần như bạn chỉ có thể nhìn gần, còn nhìn xa thì rất mờ. Khi này bạn bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe,…
  • Ở độ cận 1.5 là độ cận bạn nên thường xuyên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.
  • Khi bị cận từ 2 độ trở lên bạn cần đeo kính hàng ngày để bảo vệ mắt, duy trì độ cận, tránh tăng độ cận và đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày được bình thường.

  Xem ngay: Top 9 thực phẩm chứa vitamin tốt cho mắt

  Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

  Khi bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời là tuỳ vào độ cận và bạn có thể tham khảo tần suất đeo kính theo từng độ cận ở trên.

  Tuy nhiên việc đeo kính thường xuyên hay không không chỉ ảnh hưởng bởi độ cận mà còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tuổi tác, thói quen, nhu cầu sinh hoạt,…

  Những người ở độ tuổi trung niên cần đeo kính thường xuyên hơn
  Những người ở độ tuổi trung niên cần đeo kính thường xuyên hơn

  Chẳng hạn như đối với những người ở độ tuổi trung niên hoặc người làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa chính xác thì cần phải đeo kính thường xuyên, thậm chí là liên tục cả ngày.

  Với những người có độ cận nhẹ từ 0.25 – 1.5 thì dù có cần đeo kính đến mấy cũng nên tránh việc đeo kính liên tục trong nhiều giờ. Hãy để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Việc bạn đeo kính liên tục ở độ cận nhỏ cũng sẽ khiến mắt bạn bị phụ thuộc vào kính, tăng độ cận nhanh hơn người khác.

  Tất nhiên là đối với những người có độ cận cao thì nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo sinh hoạt, làm việc và học tập bình thường, đồng thời bảo vệ mắt hiệu quả hơn. 

  Xem ngay: Người cận thị nhìn như thế nào? Cần làm gì để hạn chế tăng độ cận?

  4 sai lầm thường gặp khi đeo kính cận

  Ít hoặc không đeo kính

  Nhiều người cho rằng việc đeo kính thường xuyên sẽ bị phụ thuộc vào kính nên ít hoặc không đeo kính khi đã ở độ cận cao. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người cận nhẹ dưới 1 độ còn những người ở độ cận cao hơn thì sẽ khiến tình trạng cận thị trở nên nghiêm trọng hơn. Việc ít hoặc không đeo kính sẽ khiến nhãn cầu phồng lên nhanh hơn, tăng độ cận nhanh hơn do mắt phải điều tiết nhiều hơn.

  Việc ít hoặc không đeo kính sẽ khiến tăng độ cận nhanh hơn
  Việc ít hoặc không đeo kính sẽ khiến tăng độ cận nhanh hơn

  Kính cận là công cụ hỗ trợ giảm áp lực, căng thẳng cho mắt và giúp mắt lấy được thị lực như người bình thường. 

  Dùng chung kính

  Mỗi người sẽ có độ cận và các vấn đề về mắt khác nhau. Việc dùng chung kính với người khác sẽ khiến mắt bạn phải thích nghi với môi trường mới khiến mắt phải liên tục điều tiết, nguy cơ tăng độ nhanh là rất cao.

  Đeo lệch độ

  Đeo kính lệch độ là một vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại nhưng lại xảy ra phổ biến ở nhiều người. Có thể là vì lý do bị đo sai độ hoặc do lâu không đi đo lại độ cận, không kịp đổi kính đúng độ,… Nhưng dù là lý do gì đi chăng nữa thì việc này cũng hoàn toàn không tốt, nó sẽ gây ra tình trạng nhức đầu, nhìn mờ, nhìn 2 hình, méo hình, tăng độ cận nhanh chóng hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nhược thị.

  Đeo kính lệch độ khiến mắt phải điều tiết nhiều và gây nhiều vấn đề cho mắt
  Đeo kính lệch độ khiến mắt phải điều tiết nhiều và gây nhiều vấn đề cho mắt

  Khi đeo kính lệch độ nhẹ hơn thì mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn, bạn cần nheo mắt và tập trung cao độ hơn để nhìn rõ. Còn khi đeo kính lệch độ nặng hơn thì mắt bạn sẽ thường xuyên bị mỏi mắt, lâu dần sẽ giảm thị lực. Nếu thấy các dấu hiệu này, bạn cần đi đo lại mắt và thay kính đúng độ cận ngay.

  Xem ngay: Top 9 cách thư giãn mắt đơn giản, hiệu quả nhất

  Đeo sai cách

  Những thói quen đeo kính sai cách như kính bị trễ xuống mũi, kính bị lệch,… có thể khiến mắt bạn gặp tình trạng mắt lồi, mắt lác, mắt dại, mí mắt bị sụp,… gây mất thẩm mỹ rất nhiều.

  Trên đây, Kính mắt Anna đã cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên đeo kính cận thường xuyên không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình và có một đôi mắt khỏe mạnh hơn. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn nhiều hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

  Xem ngay: Loạn thị và cận thị cái nào nguy hiểm hơn?

  KinhMatAnna

  Kính mắt Anna là thương hiệu kính mắt lớn được nhiều người biết đến, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Kính mắt Anna sẽ mang tới bạn đọc những kiến thức hữu ích về tư vấn chọn kính đẹp và các bệnh về mắt, giúp bạn đọc tự tin lựa chọn cho mình chiếc kính phù hợp nhất

  Bình Luận

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.