background
  BLOG
  Tháng Mười Một 06, 2023

  KinhMatAnna

  Gọng kính bị lỏng – Khắc phục như thế nào?

  Dù cho chiếc kính của bạn ban đầu có hoàn hảo đến mấy đi chăng nữa thì chắc hẳn rằng sau một thời gian dài sử dụng cũng không tránh khỏi tình trạng kính trở nên lỏng lẻo khi đeo. Cảm giác gọng kính bị lỏng không chỉ gây tình trạng bất tiện, khó chịu mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Vậy, khắc phục tình trạng này ra sao? Cùng theo dõi bài viết của Kính mắt Anna ngay dưới đây nhé!

  Lưu ý trước khi tự chỉnh gọng kính tại nhà

  Khi gặp tình trạng gọng kính bị lỏng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó ngay tại nhà mà không nhất thiết phải đến các cửa hàng kính mắt. Tuy nhiên, trước khi tự chỉnh gọng kính, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Loại gọng kính: Tránh nắn hay chỉnh các loại gọng kính làm từ Titanium, nhựa lưu hình (loại nhựa không thể uốn được) hoặc hợp kim nhôm. Chúng có thể dễ bị hỏng hoặc gãy do tính chất giòn khi bạn cố gắng chỉnh sửa.
  • Đệm kính: Mắt kính là bộ phận nhạy cảm, vì vậy khi tự chỉnh, bạn nên sử dụng một chiếc khăn hoặc giấy mềm để đệm lại kính. Điều này đặc biệt quan trọng đối với kính râm hay kính thuốc để tránh trầy xước.

  Lưu ý trước khi chỉnh gọng kính

  Lưu ý trước khi chỉnh gọng kính

  • Sử dụng công cụ phù hợp: Nếu gọng kính của bạn làm từ kim loại và có chất lượng tốt, bạn có thể sử dụng một chiếc kìm nhỏ để chỉnh sửa thay vì dùng tay. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn khi chỉnh.
  • Loại kính chất lượng thấp: Không nên áp dụng cách nắn chỉnh này đối với các loại gọng kính chợ có giá dưới 100.000 đồng, đặc biệt là những loại làm từ nhựa tổng hợp không đảm bảo. Những gọng kính này thường dễ bị cong hoặc gãy nếu bạn áp dụng áp lực quá lớn.

  Xem ngay: [Giải đáp]: Đeo kính không độ có hại mắt không?

  Kính đeo bị rộng – Cách khắc phục tình trạng này

  Mỗi chiếc kính đều có các thành phần cấu tạo cơ bản, vì thế có thể thấy tình trạng lỏng kính, tuột kính có thể gây ra bởi ve kính, càng kính hay các chi tiết khác trong bản lề. Chỉ cần nắm vững các nguyên tắc sẽ giúp bạn có thể tự chỉnh sửa gọng kính bị lỏng, bị rộng sau một thời gian sử dụng

  Chỉnh ve kính

  Ve kính hay còn được gọi là miếng đệm mũi, là 2 miếng đệm nhỏ nối liền với viền gọng kính. Ve kính có vai trò nâng đỡ kính, giữ cho kính luôn ngay ngắn với mắt để đảm bảo kính không bị tuột. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách điều chỉnh ve kính:

  Bước 1. Dùng tay không thuận giữ kính: Để điều chỉnh ve kính, bạn nên giữ kính bằng tay không thuận, tức là bằng tay không cầm kính.

  Bước 2. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận để điều chỉnh ve kính: Bạn cần nhẹ nhàng bẻ phần ve kính sao cho phù hợp. Nếu bạn muốn làm cho kính chặt hơn, hãy bẻ ve kính vào trong. Nếu bạn muốn làm kính lỏng hơn, hãy bẻ ve kính ra ngoài.

  Bước 3. Đeo thử để kiểm tra kính. Sau khi điều chỉnh ve kính, bạn nên đeo kính để kiểm tra xem chúng đã đạt được độ chặt cần thiết chưa. Nếu kính vẫn còn lỏng lẻo, bạn có thể lặp lại quy trình trên cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

  Chỉnh ve kính

  Chỉnh ve kính

  Xem ngay: Đeo kính không đúng độ có ảnh hưởng gì đến mắt không?

  Chỉnh càng kính

  Để điều chỉnh càng kính, có nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu của càng kính, có thể là kim loại hoặc nhựa.

  • Đối với càng kính làm từ nhựa: Phương pháp này tập trung vào việc sử dụng nhiệt độ để làm mềm kết cấu của kính và sau đó bẻ điều chỉnh kính sao cho phù hợp với gương mặt để khắc phục tình trạng lỏng kính hoặc tuột kính. Để điều chỉnh kính bằng nhựa, bạn có thể thử các cách sau:
  • Dùng nước nóng: Ngâm phần càng kính vào nước nóng để làm cho càng kính mềm hơn. Sau đó, dùng tay bẻ càng kính vào trong để làm cho kính chặt hơn, chắc chắn hơn; hoặc bẻ ra ngoài nếu bạn cảm thấy kính cần phải nới lỏng hơn.
  • Dùng máy sấy: Tương tự như cách sử dụng nước nóng, nhưng thay vì dùng nước nóng, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy nóng càng kính. Thời gian sấy nóng lý tưởng thường là khoảng 30 giây.

  Kính đeo bị rộng phải làm sao

  Kính đeo bị rộng phải làm sao

  • Đối với kính kim loại: không thể sử dụng phương pháp nhiệt độ như nhựa, thay vào đó, bạn có thể sử dụng một loại công cụ kiềm chuyên dụng để điều chỉnh kính. Thường thì chúng ta không có sẵn công cụ này, tuy nhiên, nếu bạn có nó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh càng kính kim loại bằng cách thực hiện các bước sau:
  • Giữ kính chặt bằng một tay (tay không thuận).
  • Sử dụng công cụ kiềm: Sử dụng công cụ kiềm để bẻ hoặc nắn phần càng kính một cách dễ dàng. Khi bạn bẻ vào trong, càng kính sẽ trở nên chật hơn, còn khi bạn cần nới lỏng, hãy nắn càng kính ra ngoài.

  Dù sử dụng cách nào đi nữa cũng cần lưu ý tròng kính là một phần quan trọng và có giá trị của chiếc kính, và trên bề mặt của tròng kính thường có nhiều lớp phủ công nghệ cao như chống trầy, chống chói, chống tia UV, chống bám vân tay, chống ánh sáng xanh… Những lớp phủ này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Vì vậy, khi điều chỉnh càng kính bằng cách sử dụng nhiệt độ, bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh nhiệt độ tác động đến tròng kính và làm hỏng các lớp phủ này.

  Xem ngay: Hướng dẫn 3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt

  Chỉnh sửa bản lề kính mắt

  Bản lề, còn được gọi là phần gối kính, là điểm nơi viền gọng gặp càng kính. Ở đây, có các chi tiết khớp nối và ốc vít, quyết định sự di chuyển của gọng kính. Khi kính của bạn trở nên lỏng lẻo, nguyên nhân có thể là do các ốc vít này đã bung ra hoặc lỏng hơn so với ban đầu.

  Chỉnh bản lề kính

  Chỉnh sửa bản lề kính mắt

  Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản bằng cách tìm một loại tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính (ốc vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh, kích thước lớn hoặc nhỏ) và sau đó siết chặt ốc vít trên bản lề của kính cho đến khi đạt được độ chặt chẽ mong muốn.

  Trên đây là những cách giúp bạn chỉnh gọng kính bị lỏng đơn giản ngay tại nhà mà Kính mắt Anna muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng là bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

  Xem ngay: Kính cận bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi cắt kính cận cần biết

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  Điện thoại: 1900 0359

  Email: marketing@kinhmatanna.com

  Website: kinhmatanna.com

  Bình Luận

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.