background
  BLOG
  Tháng Ba 06, 2024

  KinhMatAnna

  Tròng kính Polycarbonate là gì? Có nên dùng hay không?

  Polycarbonate ngày nay đã trở thành một vật liệu phổ biến để sản xuất ra các sản phẩm kính mắt an toàn, hạn chế bị đứt gãy hơn các loại chất liệu sản xuất kính thông thường. Vậy tròng kính Polycarbonate là gì? Dùng tròng kính Polycarbonate có tốt không. Cùng tìm hiểu với Kính mắt Anna trong bài viết lần này nhé!

  Tròng kính Polycarbonate là gì?

  Polycarbonate là chất liệu được biết đến vào những năm 1970, được dùng để phục vụ cho công nghệ vũ trụ, là chất liệu làm mũ cho các nhà phi hành gia và kính chắn tàu con thoi bởi đặc tính bền bỉ, chống va đập mạnh của chúng.

  Đến năm 1980, do nhu cầu cần có một kính mắt vừa nhẹ vừa bền, chất liệu Polycarbonate bắt đầu được sử dụng để làm mắt kính. Đến nay, Polycarbonate đã trở thành vật liệu an toàn, dùng cho các loại kính cận hay viễn thị bởi chúng bền hơn các loại tròng kính thông thường.

  Tròng kính Polycarbonate là gì?

  Tròng kính Polycarbonate là gì?

  Ưu, nhược điểm của tròng kính Polycarbonate

  Mỗi loại chất liệu làm tròng kính đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của tròng kính này nhé!

  Ưu điểm tròng kính Polycarbonate

  Khả năng chống va đập

  Kính Polycarbonate thể hiện khả năng chống ngoại lực cao hơn đáng kể so với kính làm từ thủy tinh và nhựa thông thường. Vật liệu của chúng nhẹ và tương đối mềm, giúp chúng hấp thụ ngoại lực mà không gặp sự nứt vỡ. 

  Tròng kính Polycarbonate cũng có khả năng chịu lực tốt hơn so với tròng thuỷ tinh và tròng CR-39. Đặc biệt, chúng có khả năng chịu lực ngang tốt khi so sánh với tròng Trivex.

  Tròng kính Polycarbonate

  Tròng kính Polycarbonate

  Mỏng, nhẹ

  Polycarbonate là tròng kính có chỉ số khúc xạ lớn hơn so với 3 loại tròng phổ biến còn lại, do vậy mà tròng kính Polycarbonate thường mỏng hơn so với các loại tròng còn lại. 

  Đồng thời, gọng kính Polycarbonate cũng nhẹ hơn 20% so với nhựa CR-39 – loại tròng kính thủy tinh nặng nhất.

  Chống tia cực tím

  Chất liệu Polycarbonate khóa được 100% các tia cực tím UV mà không cần phải bổ sung thêm một lớp bảo vệ coating chống tia cực tím như ở dòng tròng kính thủy tinh Glass và tròng CR-39.

  Nhược điểm tròng kính Polycarbonate

  Dễ bị trầy xước

  Độ chống trầy xước của nhựa Polycarbonate khá kém, vì thế mà khi sử dụng Polycarbonate làm tròng kính, người ta thường phủ lên bề mặt một lớp Hoatcoat cứng để tăng độ chống trầy cho kính mắt. 

  Tròng kính Polycarbonate có tốt không?

  Tròng kính Polycarbonate có tốt không?

  Dễ phai màu

  Sau thời gian dài sử dụng ngoài trời, tròng kính Polycarbonate có thể bị phai màu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

  Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sản xuất đã phát triển phương pháp bảo vệ bằng cách thêm một lớp phụ gia, giúp ngăn chặn tác động của tia cực tím và duy trì màu sắc của lớp vỏ nhựa, từ đó mà thời gian sử dụng của gọng kính Polycarbonate được nâng cao.

  Giá thành có hơn các loại tròng kính khác

  Thông thường, chi phí sản xuất tròng kính Polycarbonate thường cao hơn so với tròng kính thủy tinh và nhựa CR-39. Nguyên liệu Polycarbonate có giá thành cao hơn, và quy trình sản xuất cũng đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật chế tạo tiên tiến để đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

  Quy trình sản xuất tròng kính Polycarbonate

  Polycarbonate có đặc tính linh hoạt, có thể uốn cong dễ dàng khi được làm nóng và trở nên cứng khi được làm lạnh.

  Trong quá trình chế tạo, viên nhựa Polycarbonate được gia nhiệt cho đến khi chảy nóng, sau đó được phun vào các khuôn đúc và nén dưới áp suất cao. Sau cùng, sản phẩm được làm lạnh để tạo hình và hoàn thiện. 

  Quá trình này chỉ mất vài phút, cho phép sản xuất hiệu quả và nhanh chóng các tròng kính Polycarbonate với đặc tính độ bền, nhẹ và khả năng chống va đập cực cao. 

  Xem ngay: MẮT KÍNH TRÒNG KÍNH POLAROID LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA KHÔNG?

  Tròng kính Polycarbonate có tốt không?

  Tròng kính Polycarbonate có nhiều ưu điểm so với tròng kính thủy tinh và nhựa CR39. Đầu tiên, tròng kính Polycarbonate rất nhẹ, giúp tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Điều này mang lại cảm giác vô cùng thuận tiện khi bạn có thể mang kính đi bất kỳ đâu, trong bất kỳ sự kiện nào

  Ngoài ra, chúng có khả năng chống vỡ vụn và ngăn chặn tia UV đạt 100%, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho đôi mắt.

  Tính chất khó nứt vỡ và khả năng chống va đập cao của Polycarbonate làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi độ an toàn cao như kính bảo hộ, kính thể thao và kính trẻ em.

  Đặc biệt, khả năng chịu ngoại lực tác động của tròng kính Polycarbonate gấp 10 lần so với thủy tinh và các loại nhựa khác, làm cho nó phù hợp cho những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

  Tròng kính Polycarbonate có tốt không?

  Tròng kính Polycarbonate có tốt không?

  Ngoài tròng kính, Polycarbonate cũng được sử dụng để sản xuất gọng kính khoan, gọng kính nửa vành, thể hiện sự linh hoạt và đa dạng trong ứng dụng trong ngành công nghiệp kính.

  Trên đây là bài viết của mắt kính Anna về chất liệu tròng kính Polycarbonate cũng như ưu, nhược điểm của loại tròng kính này. Hy vọng thông qua bài viết lần này, bạn đọc sẽ có thể chọn lựa cho mình loại mắt kính phù hợp nhất với bản thân.

  Bình Luận

  Pham Chuong

  03/27/202403:11

  Reply

  Pham Chuong

  03/27/202403:11

  Hi
  Reply

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.